Điểm giống và khác nhau của tiến lên miền Bắc và miền Nam

Tin Xã Hội

Tiến lên là một trò chơi rất quen thuộc của người dân cả nước, nhưng ít ai để ý sự khác biệt giữa tiến lên miền Bắc và tiến lên miền Nam. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu điểm giống và khác nhau như thế nào với trò chơi tiến lên 2 miền này nhé!

Giống nhau

Tiến lên là một cách chơi bài của Việt Nam, được chơi bởi hai đến bốn người. Trò chơi này sử dụng bộ bài Tây để chơi và cũng tương tự với cách chơi bài Big Two, President của Phương Tây. Với tính năng sát phạt vui nhộn, tiến lên đã mang đến cho người chơi những phút giây thư giãn tuyệt vời. Tiến lên có hai kiểu đánh: Tiến lên miền Bắc và tiến lên miền Nam. Cả hai đều sử dụng bộ bài Tây 52 cây, chơi từ hai đến bốn người theo ngược chiều kim đồng hồ.

>>Xem thêm : nhà cái uy tín

 

 

Khác nhau

Quy ước về bộ

Bộ đôi và sảnh ở tiến lên miền Bắc cũng giống như tiến lên miền Nam nhưng yêu cầu cùng chất cùng màu.

Tiến lên miền Nam có thêm bộ 3 đôi thông, 4 đôi thông, 5 đôi thông và sảnh rồng.

Luật chặt

Tiến lên miền Nam có luật thoáng hơn. Một 2 hay đôi 2 được phép đánh bất cứ lúc nào để chặt một bài lẻ hoặc đôi và được phép đánh cuối cùng. Ba đôi thông thì chặt được một 2 và ba đôi thông nhỏ hơn. Tứ quý chặt được ba đôi thông, một 2, đôi 2 và tứ quý nhỏ hơn. Bốn đôi thông chặt được đôi 2, tứ quý, ba đôi thông và bốn đôi thông nhỏ hơn.

Còn với tiến lên miền Bắc, một 2 hay đôi 2 được phép đánh bất cứ lúc nào để chặt một bài lẻ hoặc đôi. Nhưng không được phép đánh cuối cùng. Và tứ quý chặt được một 2, đôi 2.

Trường hợp thắng trắng

 

 

Tiến lên miền Bắc không có những trường hợp thắng trắng (tới trắng) như tiến lên miền Nam:

– Người có bộ sảnh rồng, năm đôi thông, sáu đôi thường, tứ quý 2.

– Một người đánh hết 13 lá bài của mình mà những người còn lại chưa đánh được lá bài nào.

– Ở ván bài đầu tiên, nếu người chơi có tứ quý 3 hoặc ba đôi thông, bốn đôi thông, 3 bích.

– Nếu có nhiều trường hợp tới trắng ở ván đầu tiên thì người nào có 3 bích sẽ được xủ thắng. Trong các ván khác người nào có lượt đánh trước sẽ được xử thắng.

>> Xem thêm: khuyến mãi 12bet

Thời điểm kết thúc

Tiến lên miền Nam kết thúc khi có một người chơi đánh hết 13 lá bài còn tiến lên miền Bắc kết thúc khi ba người đều đánh hết 13 lá bài.

Một số tỉnh khác

Huế

Ở Huế, 3 chuồn được đánh đầu tiên chứ không phải là 3 bích. 3 chuồn được đánh trước có thể kèm theo với những con phụ (như sảnh, đôi…).

Ba đôi thông (3 đôi liên tiếp) có quyền “cướp cái”: Người không về nhất nhưng có 3 đôi thông thì đánh 3 đôi thông ra rồi sẽ có quyền đi trước thay vì người thắng ván trước được phép đi đầu tiên (ở Huế 3 đôi không thể chặt được “heo”).

Âm mưu ba mù”: Nếu 1 người về nhất với con 3 bích (gọi là “ba mù”) ở cuối cùng thì tính 3 người kia thua chót.

Thúi 3 bích: Nếu 1 người về chót còn cầm 3 bích trên tay (chỉ cầm duy nhất con 3 bích) thì sẽ bị phạt tùy vào kiểu chơi (phạt cúng heo, phạt quỳ, phạt điểm…). Thường thì trường hợp này là do “âm mưu ba mù” bị phá sản.

 

 

Được phép đánh 3 đôi thông cuối bài.

Nếu ván đầu tiên một người có tứ quý 3 hay 4 đôi thông thì vẫn phải đánh sao cho 3 chuồn đầu tiên.

Trong ván đánh có luật mất lượt: Nếu như trong quá trình đi bài, không chặn mà để người cạnh mình đi thì đến lượt đánh tiếp theo của lần đi bài đó sẽ không được vào tay, tức sẽ mất lượt đánh trong lần đánh đó.

Tứ quý chặt được một 2, 4 đôi thông chặt được 2 và double 2.

Trong trường hợp chặt 2 mà đó là con cuối cùng của đối phương (tức đi 2 về bài) thì không được tính – đối phương không bị phạt.

Đà Nẵng

Ở Quảng Nam-Đà Nẵng, 3 đôi thông chỉ có thể được dùng để cướp cái, không có tác dụng chặt heo hay chặt tứ quý

Bốn đôi thông ngồi không cũng hưởng” và có thể chặt đôi heo bất cứ lúc nào, tuy nhiên không chặt được 1 heo hay tứ quý.

Khi một nhà chỉ còn 1 nước nữa là đánh tới trắng, nếu lúc đó có người bắt bài được thì sẽ đền cả làng (tới trắng ngược, tức thua mỗi nhà một ván nhất).