Giới thiệu về SVĐ Wembley

Tin Thể Thao

Wembley sân vận động lớn nhất nước Anh hiện tai, thuộc Borough of Brent, Luân Đôn, Anh. Hiệp hội bóng đá Anh (FA) à nới sở hữu SVĐ này và nó cũng được dùng làm sân nhà của Đội tuyển bóng đá quốc gia Anh. Sân vận động nàycòn là nơi diễn ra những trận đấu chung kết các Cúp FA và Cúp Liên đoàn.

Top website bán tip bóng đá nên lựa chọn khi tham gia cá cược trực tuyến 

Có sức chứ là 100.000 chỗ ngồi, Wembley là sân vận động có sức chứa lớn thứ 2 ở châu Âu, (sau Camp Nou). Để có thể phân biệt với sân Wembley cũ, người ta thường hay gọi đây là Sân Wembley mới (“new Wembley Stadium”). Và đây cũng là svđ có kinh phí xây dựng tốn kém nhất thế giới.

Sân vận động này được xây dựng lại vào năm 2002 với 1 mức chi phí khổng lồ, lên tới 757 triệu bảng Anhtương đương với 1,2 tỷ USD. Đó là 1 số tiền không thể tin được bởi vì Hàn Quốc cũng chi ra 1,6 tỷ USD để xây dựng SVĐ nhưng là 8 sân.

Tuy nhiên, gặp hàng loạt những trục trặc trong quá trình xây dựng đã khiến cho Wembley bị chậm tiến độ hơn 2 năm so với kế hoạch ban đầu. Thay vì đã đưa vào sử dụng vào năm 2005, thì mãi đến tháng 7 năm 2007 thì sân Wembley mới được hoàn tất và sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Có thể nói ĐT  Đức là 1 cái tên gắn liền với sân Wembley huyền thoại trước đây. Trong trận đấu Chung Kết World Cup 1966, ĐT  Anh đã vượt qua được đội tuyển Đức để giành chiếc Cúp vàng trên thế giới đầu tiên và đó cũng là lần duy nhất cho đến thời điểm hiện tại. Trận đối đầu giữa Anh – Đức vào ngày 07 /10 /2000 kết thúc với chiến thắng với tỷ số 1–0 nghiêng về bên phía đội khách và đó cũng là trận đấu cuối cùng trước khi Wembley bị phá dỡ để xây mới. Và ở trong trận đấu mở màn sân Wembley mới Sư tử Anh lại bị chisng người Đức qua mặt với tỉ số là 2–1 vào ngày 22/08/2007.

Về phía CLB, có thể nói Chelsea F.C. là 1 phần lịch sử của sân Wembley khi mà The Blues là đội cuối cùng giành được chiếc Cúp FA trên sân Wembley cũ (2000), đồng thời cũng là đội đầu tiên đoạt được chiếc cúp này trên sân Wembley mới (2007)

Xem thêm: Tổng hợp những SVĐ bóng đá lớn nhất Việt Nam