Kì thủ và những ước mơ

Tin Xã Hội

Hướng tới ước mơ của kỳ thủ

Nhân dịp ra mắt ứng dụng Play Magnus App (4/2014), kỳ thủ số 1 thế giới Magnus Carlsen đã tham gia giải đáp tất cả các câu hỏi của người hâm mộ trên mạng xã hội Reddit từ quê nhà Oslo (Nauy). Với chỉ 5 tiếng (từ 10h00 – 15h00) nhưng người hâm mộ cũng làm anh khá vất vả để giải đáp. Tất tần tật, từ những thói quen như chơi online, quan điểm về giải Candidates Tournament, và điều quan trọng nhất mà nhiều người muốn biết đó là những gì đã góp phần tạo nên một siêu kỳ thủ như anh.

Nguồn: https://nhacaionline.com/nha-cai-uy-tin/

Hôm nay, nhìn các bậc tiền bối được sống lại đời kỳ thủ với sự háo hức và hồi hộp như cái thuở nào mình cảm thấy thật thú vị và thầm ghen tỵ với họ. Bởi được chơi cờ, được thi đấu, được trao đổi với nhau những hiểu biết về cờ và đặc biệt là được sống cả một đời với cờ là những điều mà bất cứ một kỳ thủ chân chính nào cũng mơ ước!

poker

Ngồi lướt facebook, thấy các bậc tiền bối đi thi giải Lão tướng Malaysia mở rộng với tâm trạng háo hức và hồi hộp cứ như cái thời còn là kỳ thủ vậy. Nghĩ tới thấy cũng hay hay và cũng nhớ lại vài chuyện. Hồi mình còn đánh giải, không nhớ là tại giải vô địch đồng đội toàn quốc năm 1996 hay giải trẻ toàn quốc năm 1999, Ban Tổ Chức làm một bảng khảo sát vận động viên trong đó có câu hỏi là ước mơ của bạn là gì. Sau một hồi ngẫm nghĩ mình ghi vào là muốn thi đấu ở trình độ cao nhất. Thực ra là muốn ghi vô địch thế giới cơ! Nhưng vì bản tính vốn khiêm tốn và nhút nhát nên ghi vậy thôi, lỡ sau này có không đạt được thì cũng đỡ nhục với bản thân.

Chơi cờ không phân biệt người này người nọ. Đại kiện tướng quốc tế Hoàng Thị Bảo Trâm lặng người trước sự tập trung của các kỳ thủ. Vì không nhìn được nên dáng ngồi chơi cờ của các bạn bao giờ cũng cúi thấp bởi các bạn đang cảm nhận mỗi bước đi quân của đối thủ bằng thính lực và cảm giác, dường như các bạn đang chơi cờ bằng tưởng tượng, bằng tâm cảm. Với các bạn nhỏ bình thường dù nhìn thấy rất rõ nhưng cũng đã thật khó để bao quát thế cờ, bao quát cục diện thậm chí không nhớ nổi quân trước mình đi nước nào. Vậy mà với các kỳ thủ khiếm thị các bạn dù không nhìn thấy nhưng vẫn biết chính xác vị trí từng quân, từng quân của mình và đối phương, biết chính xác đối phương đi nước cờ ở vị trí nào! Quang Huy một trong các kỳ thủ đã chia sẻ các bạn chơi cờ bằng sự liên tưởng và cảm nhận của tay – thính giác và giác quan thứ 6. Trong mỗi ván cờ Vua với các bạn không chỉ là sự luyện tập của trí óc mà còn của tất cả mọi giác quan.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, vì lý do sức khoẻ và cũng vì cuộc sống, đời kỳ thủ của mình dần dần khép lại và cái ước mơ “nhỏ nhoi” cũng dần tan biến. Mình chuyển qua làm công tác đào tạo, quản lý với đồng lương ít ỏi cũng chỉ vì muốn được gắn bó với niềm đam mê. Tưởng đâu cái mơ ước của mình đã chìm vào quên lãng thì bỗng có một lần nói chuyện với “nhỏ” học trò của mình nó đã vô tình khơi lại cái “nỗi đau” đó. “Nhỏ” học trò của mình lúc ấy độ chừng 15 hay 16 tuổi gì thôi nhưng lại mạnh miệng hơn mình và khẳng định muốn trở thành nhà vô địch thế giới. Tất nhiên mình biết đó cũng là một ước mơ đáng trân trọng. Nhưng một phần vì tuổi đời nó còn quá ít nên chưa biết trời cao đất rộng, một phần vì tính khí của nó lúc đó có phần ngạo mạn nên mình cũng ra tay uốn nắn tư tưởng cho nó gần mặt đất trở lại thì mới mong đi xa được.

Càng đi sâu nghiên cứu về cờ mình càng cảm được nhiều cái hay và càng hiểu ra nhiều điều. Cái ý nghĩ được vô địch thế giới hay được thi đấu ở trình độ cao nhất dần được thay thế bằng một ý nghĩ đơn giản hơn nhưng cũng khó thực hiện hơn. Đó là ý nghĩ không ngừng học tập, nghiên cứu để có được những hiểu biết sâu hơn và bao quát hơn về bộ môn nghệ thuật này.  Ngẫm lại từ lúc mới biết chơi cờ, có ai nghĩ rằng mình sẽ thi giải này giải nọ và đạt được giải này giải kia? Cái suy nghĩ lúc bấy giờ đơn thuần chỉ là thích được chơi cờ và chơi thế thôi. Đến khi được đi thi đấu giải này giải nọ lại nghĩ đến việc phải đạt được giải này giải kia hay được chơi cờ ở trình độ này trình độ kia. Rồi đến lúc thuần khiết hơn lại mong muốn có được những hiểu biết đầy đủ về cái trò chơi nghệ thuật mà mình luôn theo đuổi. Cuộc sống thì luôn đa màu sắc. Nhưng đối với cuộc đời của một kỳ thủ thì cái sự đa màu sắc ấy được gói gọn trong sự biến ảo khôn lường của những nước cờ. Được sống, được hoà nhịp cùng với niềm đa mê của mình cho tới lúc tuổi xế chiều đã là niềm hạnh phúc biết bao với một đời kỳ thủ.

Nguồn: https://danhsachnhacai.com/5-kinh-nghiem-choi-ca-do-bong-da-ban-can-biet/